TIẾT KIỆM ĐIỆN
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học: Hiệu quả cần được nhân rộng
Cập nhật ngày 23/07/2013,10:51:46

Ngày19/7/2013, PC Bình Định đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học năm 2013 với sự tham dự của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định và đại diện ban giám hiệu các trường đã tham gia triển khai chương trình.

Hội nghị Tổng kết chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học năm 2013 tại PC Bình Định
Chương trình được đánh giá là một trong những hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện hiệu quả nhất mà PC Bình Định đã triển khai trong 6 tháng đầu năm 2013, bởi việc hướng đến đối tượng tuyên truyền là các em học sinh sẽ giúp phổ biến kiến thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhanh chóng và lan tỏa trên phạm vi rộng.

Thầy Đặng Thành Vinh - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong – thành phố Quy Nhơn đánh giá: “Sau cuộc thi tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện, nhà trường nhận thấy các em có sự thay đổi về nhận thức sử dụng điện rất rõ rệt. Đèn điện, quạt trần ngay tại lớp được sử dụng tiết kiệm hơn, không còn bật tràn lan như thời gian trước. Chương trình nên được mở rộng ra nhiều trường khác để có nhiều học sinh được tiếp thu kiến thức tiết kiệm điện và nhân rộng, áp dụng ngay cho gia đình mình”. Ngoài ra, thầy Vinh cũng nói vui: “Cũng nên đưa việc dùng điện tiết kiệm vào các lớp mẫu giáo vì tôi thấy mấy đứa cháu trong nhà sau khi được chỉ cho việc nên bật đèn tiết kiệm là các cháu thực hành ngay, thậm chí còn nhăn nhó với nhau là đứa này bật đèn tiết kiệm, đứa khác thì không, qua đó cho thấy việc rèn luyện ý thức nên bắt đầu từ nhỏ mặc dù các cháu chưa nhận thức được hết tác dụng của việc tiết kiệm điện nhưng hành vi đã được xác lập”.

Ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Bình Định phát biểu: “Năm 2013, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công ty Điện lực Bình Định đã phối hợp triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện tại 10 trường trong toàn tỉnh. Hiệu quả từ chương trình là rất tốt, vì vậy các trường cũng nên tổ chức rút kinh nghiệm báo cáo về Ban chỉ đạo để tổng kết và triển khai cho các năm sau. Đối với Công ty Điện lực Bình Định, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đưa chương trình này nhân rộng hơn cho các trường khác vì cả tỉnh Bình Định hiện có 248 trường phổ thông nếu tất cả các học sinh được tiếp cận chương trình thì hiệu quả sẽ rất cao”.

Ông Nguyễn Thái Quang – Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở giáo dục và Đào tạo Bình Định góp ý thêm: “Chủ trương của ngành giáo dục hiện nay là tăng cường đưa kỹ năng sống cho học sinh, theo đó nội dung các buổi ngoại khóa ngày càng chú trọng đến những chuyên đề thiết thực trong cuộc sống. Tôi thấy việc phổ cập tiết kiệm điện là một trong những kỹ năng tích hợp vào giảng dạy rất có hiệu quả và thiết thực, mô hình này cần được nhân rộng nhiều hơn”.

Có thể nói, việc PC Bình Định phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện đồng loạt hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tại 10 điểm trường trên 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Kết quả, lượng điện tiết kiệm trong 6 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh Bình Định đạt đến con số 11 triệu kWh. Kết quả này có được là nhờ ý thức tiết kiệm điện ngày càng cao trong nhân dân, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh và cũng là hiệu quả từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện mà PC Bình Định đã triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2013, trong đó có chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường học.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Định nhận xét: “Là cơ quan phụ trách về điện năng, tôi rất vui mừng khi Công ty Điện lực Bình Định và ngành giáo dục đã phối hợp tốt triển khai để chương trình này. Ngoài việc giúp tiết kiệm ngân sách cho việc chi trả tiền điện các trường học, thông qua chương trình, các em học sinh cũng góp phần giảm chi phí dùng điện cho gia đình, rộng hơn nữa sẽ giúp Nhà nước giảm bớt nỗi lo về đầu tư nguồn và lưới điện. Các trường nên nhân rộng hơn nữa việc tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện với nhiều hình thức như tự tổ chức các buổi ngoại khóa với các mô hình trực quan về sử dụng điện tiết kiệm, ngoài ra cũng nên biểu dương các gương điển hình dùng điện tiết kiệm và đặt ra quy định sử dụng điện tiết kiệm trong trường học”.

Để triển khai tốt chương trình này, PC Bình Định đã thực hiện việc treo băng rôn tuyên truyền tại tất cả các điểm trường tham gia và phát hơn 20.000 tờ rơi hướng dẫn việc sử dụng điện tiết kiệm cấp cho học sinh; tổ chức giới thiệu trực quan tại các buổi ngoại khóa của trường cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm nhất; in ấn 20.000 bài kiểm tra trắc nghiệm để phối hợp với các trường học tổ chức đánh giá kiến thức tiết kiệm điện của học sinh… Cuối chương trình, 25 em học sinh xuất sắc nhất của từng trường được chọn để trao giải. Ngày 04/5/2013, Giám đốc PC Bình Định đã ký quyết định tặng thưởng cho 250 học sinh đạt giải cuộc thi tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện năm 2013, mỗi giải thưởng bao gồm giấy khen, 100.000 đồng và 20 quyển vở được in ấn, phổ biến các hình thức tiết kiệm điện. Tại buổi tổng kết, cũng có một số ý kiến đóng góp để thay đổi thời điểm tổ chức chương trình phù hợp hơn, tránh thời gian các em nghỉ hè hoặc ôn thi học kỳ…

Có thể nói, việc giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một trong những hoạt động thiết thực mà ngành điện và ngành giáo dục đang chung tay thực hiện, qua đó các em học sinh có thể nhận thức rõ mục tiêu, ý nghĩa của chương trình và từ đây việc tuyên truyền tiết kiệm điện sẽ mang lại hiệu quả lan tỏa rộng đến từng gia đình và xã hội.
Đoàn Trung
Chia sẻ:
Các tin bài khác