TIN NGÀNH ĐIỆN
Bệnh nghề nghiệp - thực trạng và đề xuất
Cập nhật ngày 12/06/2013,11:28:38

Tôi có hỏi một người bạn làm ngành y: “Làm nghề gì để khỏi mắc bệnh nghề nghiệp?” Câu trả lời thật buồn cười và nghiêm túc: “Không làm nghề gì cả vẫn mắc bệnh, bệnh thất nghiệp còn khó chữa hơn bất cứ bệnh gì!”.

Đảm bảo AT-VSLĐ là một trong những giải pháp đảm bảo sức khỏe, hạn chế tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Trong cuộc sống lao động của mỗi con người, khi cơ thể bằng xương bằng thịt tác động với môi trường lao động, tâm lý nghề nghiệp, áp lực công tác, cường độ lao động chân tay và trí óc thì ít nhiều cũng bị suy giảm sức khỏe và chuyển thành bệnh. Đi vào từng lĩnh vực ngành nghề thì bệnh do nghề tác động là một hiện trạng lớn, trở thành vấn nạn trong xã hội hiện nay, đòi hỏi lãnh đạo các ngành các cấp phải có trách nhiệm giải quyết đối với vấn đề này. Lao động trong hầm lò, lao động trong các nhà máy xi măng, sợi amiăng, lao động dưới cống nước công cộng, lặn sâu, công nhân cầu đường, luyện, cán thép, dệt may…không có bệnh nghề nghiệp mới là chuyện lạ! Đừng tưởng những người làm việc trong “điều kiện lý tưởng” là không có bệnh nghề nghiệp: Rối loạn tuần hoàn não, ngồi vẹo cả cột sống, suy giảm thị lực, huyết áp… Kết quả khám sức khỏe định kỳ trong các doanh nghiệp hàng năm đã cho thấy điều đó.

Riêng ngành điện chúng ta, bệnh nghề nghiệp đã xuất hiện tùy theo đặc thù nghề và vị trí công tác: độ rung, tiếng ồn ở những đơn vị sản xuất điện bằng dầu diesel, áp lực, nhiệt độ ở các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện từ trường ở các trạm biến áp, đường dây 500kV…

Ở Công ty Điện lực Bình Định hiện nay tuy đã nhận điện lưới quốc gia nhưng vẫn phải duy trì chế độ bảo dưỡng cho nhà máy diesel gồm 23 tổ máy. Khi còn vận hành các máy phát điện diesel này - cách đây gần 20 năm - một số bệnh nghề nghiệp đã xuất hiện và phải xử lý, điều trị hằng năm như bệnh ù tai, bệnh viêm da do dầu, bệnh tim mạch... Hiện nay, việc phát điện diesel không còn duy trì nhưng trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng vẫn còn những lĩnh vực lao động có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao nếu không được đề phòng, bảo hộ lao động tốt như: lao động gia công cơ khí tại Xí nghiệp cơ điện, thí nghiệm thiết bị điện tại Đội thí nghiệm, vận hành tại các trạm biến áp.

Trong các môi trường làm việc khác nhau, các yếu tố độ rung, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm, bụi, ánh sáng, hóa chất độc hại, căng thẳng thần kinh, điện từ trường… ít nhiều tác động đến cơ thể và hệ thống thần kinh của người lao động. Qua khám sức khỏe định kỳ năm 2012, trong 911 CBCNV của PC Bình Định có một số trường hợp bị bệnh tim mạch, huyết áp, viêm phế quản, nhiều trường hợp có vấn đề về mắt... Tuy không xác định do nghề nghiệp nhưng xếp loại sức khỏe cho thấy, sức khỏe loại IV và loại V đã lên đến 90 người. Trong năm đã có 13 người nghỉ ốm phải nằm viện với số ngày nghỉ ốm trong năm lên đến 405 ngày.

Lãnh đạo, Công đoàn và nhất là cán bộ y tế cơ quan đã tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe của CBCNV, thể hiện nét văn hóa, sự quan tâm chăm sóc của ngành điện đối với người lao động. Sau khi phát hiện bệnh và dấu hiệu bệnh nghề nghiệp. các biện pháp đề phòng, từ trang cụ BHLĐ đến kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện quy trình ATLĐ. Điều ưu tiên giải quyết trước là cho đi điều trị và tổ chức nghỉ điều dưỡng cho các trường hợp sức khỏe giảm sút. Trong năm 2012 đã có 60 CBCNV tham gia nghỉ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng điện lực miền Trung tại Nha Trang theo chỉ tiêu của EVNCPC và tiếp tục 2 đợt điều dưỡng trong năm 2013.

Như vậy, bệnh nghề nghiệp là một nguy cơ thường trực đối với người lao động, cả lao động chân tay và trí óc. Các đơn vị cần thể hiện trách nhiệm cao trong việc bảo vệ sức khỏe CBCNV bằng việc thực hiện nghiêm túc các chế độ của nhà nước, các quy định chăm sóc sức khỏe của ngành như khám sức khỏe định kỳ, điều trị, nghỉ dưỡng và thực hiện các chế độ bồi dưỡng ca 3, độc hại. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần quan tâm trang bị BHLĐ, quan trắc môi trường lao động và kiểm tra nghiêm ngặt quy trình ATLĐ. Bản thân người lao động cũng phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình, bởi vì mục đích cuối cùng của lao động, sản xuất kinh doanh cũng là để phục vụ cuộc sống con người.
An Khương
Chia sẻ:
Các tin bài khác
Ấn tượng thủy điện Ialy (10/06/2013,11:37:15)
Phồn thịnh Biển Hồ (28/05/2013,14:54:28)
Đắk Glei ngày mới (28/05/2013,10:26:51)