NHÂN VẬT SỰ KIỆN
Người kể chuyện về Bác Hồ hay nhất
Cập nhật ngày 18/10/2007,14:23:39
Ngày 8

Ngày 8.9.07, tại Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức, Nguyễn Bình Nam là đảng viên trẻ của Phòng Tổ chức Lao động, Phó Bí thư Đoàn TN Cơ quan Công ty Điện lực 3 đã hoàn toàn chinh phục được Ban Giám khảo và toàn thể khán giả có mặt tại Hội trường bằng câu chuyện kể về Bác Hồ viết Di chúc.

Ảnh: AM

Nguyễn Bình Nam tại Hội thi

Cùng với 14 báo cáo viên xuất sắc nhất lọt qua vòng thi từng cụm vào vòng chung kết toàn Đảng bộ Khối. Tất cả các báo cáo viên đều đã chọn cho mình được một câu chuyện tâm đắc nhất về tấm gương đạo đức ngời sáng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu với sự thể hiện thật đa dạng về tình cảm và nhận thức sâu sắc, gây xúc động lòng người. Trong số đó, nổi bật nhất là câu chuyện Bác Hồ viết Di chúc của anh Nguyễn Bình Nam.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Bình Nam như đã bị thôi miên bởi những mẩu chuyện, bài thơ về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Đến với Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh lần này, ngoài kiến thức sẵn có, anh luôn tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi ngoài công tác chuyên môn tìm đọc tài liệu trên mạng, ở nhà sách sau khi nghiền ngẫm rất nhiều trang sách viết về Bác, anh đã chọn Bác Hồ viết Di chúc của Nhà xuất bản Sự thật năm 1989, anh soạn đi soạn lại hàng chục lần và cả cách trình bày nữa, đó cũng là một quá trình dày công luyện tập. Nam tâm sự: “Mình không coi đây là cuộc thi để tranh giành thắng thua, mà qua đó để cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ thể hiện nhận thức và tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức ngời sáng của Người….” Tham dự Hội thi này, Nam có những lợi thế từ công tác đoàn, thời sinh viên anh đã từng tham gia thi SV năm 2000 do VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức và trong công tác anh cũng được rèn giũa qua hai năm tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trong 14 báo cáo viên tham dự Hội thi, Nguyễn Bình Nam là người duy nhất sưu tầm được rất nhiều tấm ảnh tư liệu về Bác và những trang bản thảo Di chúc. Suốt trong quá trình kể chuyện, anh đã rất khéo léo khi lồng vào cốt truyện những đoạn thơ, bài hát kết hợp với những tấm ảnh được phóng to làm minh hoạ, đây là một chi tiết rất đắt được Ban Giám khảo đánh giá cao. Qua lối kể giản dị, chân thành, bằng chất giọng trầm ấm và cảm xúc rất thật, anh đã đưa người nghe đắm mình vào câu chuyện để từ đó mỗi người tự trăn trở, nghĩ suy và rút ra bài học cho mình. Câu chuyện cô đọng, súc tích, cả Hội trường im phăng phắc. Lướt nhanh qua những khuôn mặt đang chăm chú theo dõi, những giọt nước mắt cảm động, đồng cảm lăn trên má người nghe. Câu chuyện khép lại cũng là lúc cả Hội trường vang lên tiếng vỗ tay nồng nhiệt.

Được biết trong thời gian tham dự Hội thi, Nguyễn Bình Nam vừa phải làm tiểu luận Cao học về Mạng & Hệ thống điện vừa xây nhà cho mẹ nhưng vẫn hoàn thành công tác chuyên môn.   

Ngọc Thạch

Chia sẻ:
Các tin bài khác