NHÂN VẬT SỰ KIỆN
Người thợ điện anh hùng
Cập nhật ngày 12/10/2012,17:05:41
Kỷ niệm 48 năm ngày anh hùng liệ

Kỷ niệm 48 năm ngày anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964 – 15/10/2012)

Kỷ niệm 48 năm ngày anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh, tôi về thăm quê anh - thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Làng quê này đã nuôi dưỡng và hun đúc tinh thần yêu nước để anh trở thành người chiến sĩ cách mạng  trung kiên, bất khuất. Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng mới đẹp và khang trang, trưng bày những tư liệu và hình ảnh về anh. Từ những gì tôi được nghe, được biết về anh cách đây 48 năm cùng tiểu sử của anh được trưng bày trang trọng tại nhà tưởng niệm, cuộc đời và hình ảnh của anh Trỗi trở nên sống động trong lòng mỗi người.

Nguyễn Văn Trỗi trước các nhà báo tại pháp trường ngày 15/10/1964 (ảnh tư liệu )

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 1/2/1940 trong một gia đình nghèo ở Quảng Nam. Năm 1954, anh theo gia đình vào Sài Gòn và làm nghề thợ điện ở Nhà máy đèn Chợ Quán. Trong thời gian làm việc tại Nhà máy, anh giác ngộ cách mạng và trở thành chiến sĩ biệt động thuộc Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn. Năm 1964, anh được tập huấn cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm, Đức Hòa, Long An. Ngày 2/5/1964, anh nhận nhiệm vụ đặt mìn tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) để ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Hoa Kỳ do Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara dẫn đầu. Công việc bại lộ, anh bị địch bắt lúc 22 giờ ngày 9 tháng 5 năm 1964. Kẻ thù dùng mọi cực hình tra tấn dã man, tàn bạo đối với anh hòng tìm ra manh mối cơ sở của ta nhưng đều bị thất bại. Sau bốn tháng giam giữ, không lay chuyển được lòng trung kiên của anh, chính quyền Ngụy Sài Gòn đã kết án tử hình anh. Để cứu anh, một tổ chức du kích Venezuela tuyên bố trao đổi anh với một con tin là trung tá không quân Hoa Kỳ Michael Smolen mà họ vừa bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi viên sĩ quan Hoa Kỳ vừa được trả tự do thì chúng lật lọng, vội vàng xử bắn anh. Anh Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa lúc 9 giờ 45 phút ngày 15/10/1964 trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài. Anh tỏ ra vô cùng dũng cảm trước cái chết. Người thợ điện 24 tuổi ấy đã làm cho kẻ thù phải khiếp sợ về thái độ anh hùng của mình. Ở anh Trỗi, tinh thần dân tộc và khí thế của người có chính nghĩa đã và đang chiến thắng toát lên rực rỡ. Anh hùng hồn vạch trần tội ác xâm lược của đế quốc Mỹ trước các nhà báo. Trong phút cuối cùng của đời mình, anh giật phắt mảnh băng đen mà kẻ thù bịt mắt và hô to: "Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!”... Sự hy sinh anh dũng của anh làm chấn động dư luận quốc tế, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khẳng định cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Cái chết của Nguyễn Văn Trỗi là tấm gương cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của quân và dân cả nước. 9 phút chiến đấu và hy sinh anh dũng của anh tại pháp trường đã trở thành bất tử, thành biểu tượng của thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ chống Mỹ. Trên tấm ảnh chụp anh Trỗi tại pháp trường, Bác Hồ kính yêu đã ghi: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.

 

Nhà anh Nguyễn Văn Trỗi tại thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn và khu nhà tưởng niệm

Sau khi chết, Nguyễn Văn Trỗi được truy nhận Đảng viên Nhân dân Cách mạng miền Nam. Chủ tịch đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Nguyễn Hữu Thọ trong phiên họp bất thường ngày 17/10/1964 đã quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng và Huân chương Thành đồng hạng Nhất cho liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - đã lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng miền Nam. Nhiều tác phẩm thơ, văn, nhạc được viết về anh. Trong đó nổi bật là Bài thơ "Hãy nhớ lấy lời tôi” của nhà thơ Tố Hữu; Tập bút ký "Sống như anh” của nhà văn Trần Đình Vân; ca khúc “Lời Anh vọng mãi ngàn năm” của nhạc sĩ Hoàng Vĩnh đã in đậm trong tâm khảm của hàng triệu triệu người. Với lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, từ một người thợ điện, anh Nguyễn Văn Trỗi đã sống, hành động và trở thành người anh hùng.

 Lần giở từng trang sổ vàng tại nhà tưởng niệm ghi cảm tưởng của các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm, tôi cảm nhân sâu sắc sự ngưỡng mộ, tri ân và khâm phục của mọi người về tinh thần yêu nước của anh Trỗi.  

Lưới điện trên quê hương anh Trỗi

Tạm biệt quê anh, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động, càng cảm phục anh - người con ưu tú của mảnh đất Quảng Nam anh dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ. Cảm ơn nhà thơ Tố Hữu đã nói hộ tôi, nói hộ bao thế hệ bằng những câu kết trong bài thơ “Hãy nhớ lấy lời tôi” đang ngân nga trong lòng:

“ Hãy nhớ lấy lời tôi!
Nguyễn Văn Trỗi
Lời Anh dặn, chúng tôi xin nhớ:
Hãy sống chết quang vinh
Trước kẻ thù không sợ
Vì Tổ quốc hi sinh
Như đời Anh - Người Thợ”

Nguyễn Xuân Tư

Chia sẻ:
Các tin bài khác
Cảm xúc Tây Giang (17/09/2012,14:19:50)