TIN NGÀNH ĐIỆN
Nơi miền tây Quảng Trị
Cập nhật ngày 05/10/2012,13:31:57
Hướng Hóa là huyện miền núi vùng

Hướng Hóa là huyện miền núi vùng cao biên giới nằm phía tây tỉnh Quảng Trị, với diện tích 1.151 km2, dân số khoảng 76 ngàn người, chủ yếu là dân tộc Kinh, Vân Kiều, Pa Cô. Toàn huyện có 22 đơn vị hành chính bao gồm 20 xã, 2 thị trấn (Khe Sanh và Lao Bảo), trong đó có 11 xã giáp biên giới Lào với đường biên giới dài 156 km. Hướng Hóa có cửa khẩu Lao Bảo nằm trên trục quốc lộ 9, nối liền với các nước trong khu vực: Lào, Thái Lan, Mianma. Nói đến Hướng Hóa không thể không nhắc đến những địa danh: Tà Cơn - Đường 9 - Khe Sanh - Làng Vây gắn liền với những chiến công vang dội đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Những năm qua, Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung – EVNCPC) đã đầu tư 111,2 tỉ đồng xây dựng 9 dự án lưới điện tại huyện Hướng Hóa. Đến nay, 7/9 dự án nói trên đã hoàn thành đưa vào vận hành với giá trị quyết toán 76,7 tỉ đồng (bao gồm: Dự án điện khí hóa làng Pa Nho; Đường dây 35 kV Khe Sanh Lao Bảo + trạm cắt; TBA 35 kV Lao Bảo và đấu nối; TBA 110 kV Khe Sanh và nhánh rẽ; Lắp đặt mạch 2 đường dây 110 kV Đông Hà - Lao Bảo; Dự án năng lượng nông thôn (RE1) vay vốn Ngân hàng thế giới (WB); Dự án Lưới điện phân phối nông thôn (RD) vay vốn WB). 7 dự án hoàn thành có quy mô: Xây dựng mới 68,3 km đường dây 110 kV; 1 TBA 110 kV công suất 25.000 kVA; 1 TBA 35 kV công suất 1.600 kVA; 120,9 km đường dây trung áp; 45,9 km đường dây hạ áp; 42 TBA phụ tải với tổng dung lượng 1.861 kVA. Trong đó đường dây 35 kV Khe Sanh - Lao Bảo + trạm cắt hoàn thành cuối năm 1998 với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện ổn định cho phụ tải của 4 huyện: Sê Pôn, Mường Pín, Mường Nông và Vilaby thuộc tỉnh Xavanakhét của nước bạn Lào. Sản lượng điện bán cho nước bạn Lào từ ngày đầu đến nay trên 137 triệu kWh, với giá duy trì ổn định 6 Cents/kWh theo thống nhất của Chính phủ hai nước. Hai bên đang đàm phán về việc tăng giá điện lên 7,3 Cents/kWh từ ngày 01/01/2012.

Trạm cắt 35 kV cấp điện cho nước bạn Lào

Hiện tại EVNCPC đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư 34,5 tỉ đồng xây dựng 2 dự án điện nông thôn tại huyện Hướng Hóa nhằm nâng cao độ tin cậy, an toàn, tăng chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng (Dự án Nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức – (KfW). Hai dự án có quy mô: xây dựng mới 50,7 km đường dây trung áp; 45,4 km đường dây hạ áp; 16 TBA phụ tải với tổng dung lượng 560 kVA.

Ngoài ra, cùng với việc đầu tư, nâng cấp hàng năm của PC Quảng Trị, đến nay Điện lực Khe Sanh (đơn vị quản lý vận hành lưới điện từ 35 kV trở xuống toàn huyện Hướng Hóa) đang quản lý 321,6 km đường dây trung thế, 314,2 km đường dây hạ thế, 225 TBA 35 kV, 22 kV và TBA phụ tải với tổng dung lượng 28.455,5 kVA.

Huyện Hướng Hóa có nhiều đồi núi, địa hình hiểm trở, lưới điện trải rộng, có những nơi đường giao thông không thuận tiện phải lội bộ mới đến nơi. Dân cư các xã miền núi, biên giới thưa thớt, khí hậu thất thường, do vậy công tác quản lý vận hành và thu tiền điện gặp không ít khó khăn. Ở độ cao 360 mét so với mực nước biển, thị trấn Khe Sanh (cách thành phố Đông Hà 65 km về phía tây) nằm trên những đồi dốc trập trùng, xung quanh là những thung lũng sâu hun hút. Buổi trưa trời oi nồng, buổi tối lạnh buốt cùng nhiều sương mù. Thế nhưng đi về phía tây (Lao Bảo) chừng 5 km, khí hậu hoàn toàn khác. Hướng Hóa là vùng chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu giao thoa giữa Đông và Tây Trường Sơn, như trong hai câu thơ trong bài “Nước Non ngàn dặm” của nhà thơ Tố Hữu: Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa / Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình...”

Ông Phan Thành Vinh, Giám đốc Điện lực Khe Sanh cho biết: Ngoài cung ứng điện tốt nhất phục vụ sinh hoạt và đời sống của nhân dân trong huyện, Điện lực Khe Sanh phấn đấu cung ứng điện liên tục và ổn định cho nước bạn Lào, cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, các nhà máy chế biến cà phê, khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo…

Trụ sở Điện lực Khe Sanh

Lao Bảo nơi trước đây được biết đến là chốn “rừng thiêng nước độc” với nhà đày Lao Bảo (di tích lịch sử được xếp hạng quốc gia), nay đã trở thành khu Kinh tế thương mại đặc biệt, là đầu mối thông thương với các nước nằm trên tuyến đường xuyên Á và khu vực miền Trung Việt Nam. Trong tương lai gần, thị trấn Lao Bảo sẽ là trung tâm thương mại - dịch vụ, là đầu mối thu hút các nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, là nơi giao lưu buôn bán, sản xuất các mặt hàng tiêu dùng có giá trị kinh tế cao, phục vụ xuất khẩu, tạo động lực phát triển đột phá cho cả khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi, vùng đất Hướng Hóa nơi miền tây Quảng Trị đang là một trong những địa phương có vị thế đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, trong đó có sự góp phần không nhỏ của ngành điện.

Nguyễn Xuân Tư

Chia sẻ:
Các tin bài khác
Thắp sáng niềm tin (17/09/2012,09:04:44)