TIN TỨC
Hội thảo giới thiệu công tơ điện tử và ứng dụng: Đón nhận niềm tin từ cơ quan chức năng và khách hàng
Cập nhật ngày 28/06/2013,15:20:44
Thực hiện chỉ đạo của EVNCPC về

Thực hiện chỉ đạo của EVNCPC về công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm công tơ điện tử (CTĐT), đến nay, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCIT) đã phối hợp với các Công ty Điện lực hoàn tất công tác tổ chức Hội thảo giới thiệu CTĐT và ứng dụng tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 

Đại diện CPCIT giới thiệu các sản phẩm công tơ điện tử tại Hội thảo ở tỉnh Bình Định


Ý thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi, với mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành có liên quan, sự đồng tình của người dân, các cuộc Hội thảo đã diễn ra với sự có mặt của đại diện UBND tỉnh, thành phố, Sở Công Thương, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Khoa học Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đại diện khách hàng cùng các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên.

Các sản phẩm CTĐT do CPCIT nghiên cứu sản xuất được đánh giá là sản phẩm “made in Viet Nam” có độ chính xác và độ nhạy cao, được đưa vào sử dụng trên lưới điện phân phối như một chiếc “cân” phản ánh đúng đắn lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng. Từ quá trình thiết kế đến triển khai sản xuất và đưa vào sử dụng, dòng sản phẩm công tơ điện tử đã thông qua các đợt đánh giá tính năng kỹ thuật và thử nghiệm chất lượng nghiêm ngặt của các cơ quan chuyên ngành và cơ quan quản lý Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. Hơn thế nữa, các sản phẩm công tơ này đều được các tổ chức quốc tế công nhận về khả năng tương thích trường điện từ EMC, được Bộ Công Thương đưa vào danh mục hàng hoá, thiết bị trong nước sản xuất được.

Ông Trần Dũng - Giám đốc CPCIT khẳng định: “Từ năm 2001, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu công tơ điện tử và luôn ý thức rằng, công tơ điện tử đo đếm điện năng là sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng điện nên trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành. Trước khi xuất xưởng, tất cả công tơ điện tử đều đã được thử nghiệm, kiểm tra chất lượng đảm bảo nhiều chỉ tiêu. Hiện nay, chúng tôi tự sản xuất được khoảng 70% linh kiện để lắp ráp công tơ điện tử, số linh kiện còn lại vẫn phải nhập khẩu”.

So với công tơ điện cơ, công tơ điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội như: độ chính xác của công tơ điện tử đến ± 1%, cao hơn so với công tơ điện cơ là ± 2%; hoạt động tin cậy, ổn định; kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong việc lắp đặt; có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và đặc biệt là có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như RF, PLC, GSM, GPRS, CDMA, 3G, Wifi…

Qua quá trình sử dụng sản phẩm công tơ điện tử, các bên liên quan đều thừa nhận rằng đây là một hướng đi tất yếu phù hợp với xu thế phát triển lưới điện thông minh của Việt Nam; sản phẩm này được đón nhận vì nó đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán điện. Đối với khách hàng sử dụng điện, việc ghi chỉ số công tơ được thực hiện từ xa bằng thiết bị đọc chỉ số công tơ di động, toàn bộ số liệu được ghép tự động vào chương trình kinh doanh điện năng, do đó loại bỏ được các sai sót khách quan cũng như chủ quan từ người ghi điện. Đồng thời, khách hàng không phải “chờ ghi điện” vì nhân viên ghi điện không phải vào nhà khách hàng như trước. Ngoài ra, khách hàng được thông báo ngay lượng điện năng tiêu thụ và số tiền điện sẽ phải thanh toán. Phóng viên Lê Ngọc Đức (báo Quảng Ngãi) cho biết: “Trong quá trình tác nghiệp, tôi có nhiều cơ hội để giao tiếp, gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan chức năng cũng như người dân là khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhưng chưa thấy có phản ánh tiêu cực nào về việc lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử tại địa phương”.

Còn đối với ngành điện, ứng dụng công nghệ vào việc tự động ghi chỉ số và nhập chỉ số công tơ là bước cải tiến cơ bản so với cách ghi chữ thông thường, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động do trèo trụ gây ra, đồng thời tăng năng suất lao động. Thông thường, một ngày trung bình một người công nhân phải trèo khoảng 30 trụ điện để ghi chỉ số được 200 công tơ. Khi áp dụng công nghệ này, một người có thể ghi được chỉ số cho 5.000 công tơ, tức là năng suất lao động tăng lên gấp hơn 20 lần. Ông Thái Minh Châu (Phó giám đốc PC Bình Định) khẳng định: “Chúng tôi là những người sử dụng công tơ điện tử và việc sử dụng này có liên quan trực tiếp đến khách hàng nên chúng tôi rất thận trọng và cân nhắc; tuân thủ nguyên tắc trong kinh doanh là không lấy khách hàng của mình ra để thử nghiệm. Thực tế sau 3 năm sử dụng công tơ điện tử, chúng tôi thấy sản phẩm này đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả và tính ưu việt rõ rệt so với công tơ cơ khí”.


Tính đến thời điểm hiện tại, CPCIT đã xuất xưởng hơn 370.000 công tơ điện tử, đã được lắp đặt tại các Công ty Điện lực thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên, sản phẩm đã được các đơn vị trong và ngoài ngành đánh giá cao về tính chính xác và độ ổn định của nó.

Tháng 11/2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lộ trình Lưới điện thông minh. Tiếp theo đó, EVNCPC đã ban hành lộ trình Lưới điện thông minh, có chủ trương đến cuối năm 2017 sẽ thay thế toàn bộ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử ở khu vực thành phố, thị trấn, khu vực đông dân cư; phấn đấu đến năm 2022 sẽ hoàn thành cơ bản việc lắp đặt công tơ điện tử cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. EVNCPC đã nêu rõ định hướng áp dụng CTĐT và các công nghệ thu thập chỉ số tự động với mục tiêu “điện tử hóa” hoàn toàn lưới điện miền Trung, phù hợp với lộ trình phát triển lưới điện thông minh nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ và chủ trương của EVN trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông, tăng cường ứng dụng hệ thống giám sát, điều khiển tự động cho hệ thống điện, hệ thống đo đếm từ xa để nâng cao khả năng dự báo nhu cầu phụ tải, lập kế hoạch cung cấp điện năng trong hệ thống truyền tải và phân phối.

Tổng kết Hội thảo giới thiệu công tơ điện tử và ứng dụng tại các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên, ông Trần Đình Nhân – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết: “Việc EVNCPC sử dụng công tơ điện tử và giải pháp đo xa nhằm hiện đại hóa hệ thống đo đếm là giải pháp căn cơ, từng bước nâng cao dịch vụ khách hàng. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của cơ quan chức năng và của khách hàng sử dụng điện trong quá trình triển khai lắp đặt và sử dụng sản phẩm. EVNCPC đề nghị CPCIT và các Công ty Điện lực thành viên tiếp tục quảng bá, tuyên truyền để người dân hiểu và ủng hộ, tin dùng sản phẩm công tơ điện tử”.

Dưới đây là một số nhận xét, đánh giá và đóng góp ý kiến của đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng về sản phẩm công tơ điện tử của CPCIT:
 

Ông Nguyễn Văn Thắng


Ông Nguyễn Văn Thắng (Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định): Cần tăng cường tuyên truyền trong nhân dân hiểu để trong quá trình thực hiện hạn chế đến mức thấp nhất các khiếu nại. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ tạo dư luận không tốt, những phần tử xấu sẽ lợi dụng để thổi phồng sự việc gây bất lợi cho ngành điện.
 

Ông Đặng Cao Cảnh


Ông Đặng Cao Cảnh (Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tỉnh Bình Định): Việc triển khai lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử là hướng đi nhằm từng bước hiện đại hóa hệ thống điện, nằm trong lộ trình của Lưới điện thông minh. Công tơ điện tử ra đời với nhiều ưu thế vượt trội đã khắc phục được nhiều nhược điểm của công tơ cơ khí trước đây. Việc nhân rộng lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử cần phải đảm bảo đúng pháp luật, đạt chất lượng, hạn chế tối đa sai sót.
 

Ông Trương Quang Dũng


Ông Trương Quang Dũng (Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi): Việc ứng dụng công tơ điện tử trong đo đếm điện năng là một bước đột phá về ứng dụng công nghệ cải tạo hệ thống lưới điện của tỉnh, một hướng đi đúng để tạo ra lợi ích từ hai phía: khách hàng và ngành điện. Sở Công Thương đã giám sát quá trình lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử trên địa bàn, đến nay chưa thấy phát sinh nhược điểm; vì vậy quan điểm của chúng tôi là ủng hộ quá trình thay thế hệ thống đo đếm điện năng từ công tơ cơ khí sang công tơ điện tử.
 

Ông Trần Trọng Huy


Ông Trần Trọng Huy (Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi): Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hệ thống lưới điện là một xu thế của thế giới hiện đại. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt lộ trình Lưới điện thông minh. Vì vậy, việc triển khai lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử ở Quảng Ngãi là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm công nghệ mới nên khi đưa vào sử dụng, nhà sản xuất mà cụ thể là CPCIT nên chú ý các thủ tục pháp lý; các cơ quan liên quan cần kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng. Công tơ điện tử đo đếm được cả những thiết bị tiêu thụ điện năng rất nhỏ nên cần phải giải thích cho người dân hiểu và đồng thuận sử dụng.

Lê Hải - Văn Quảng

Chia sẻ:
Các tin bài khác