TIN TỨC
Điện góp phần phát triển vùng đô thị trung tâm Buôn Hồ
Cập nhật ngày 16/10/2013,09:59:40
Thị xã Buôn Hồ

Thị xã Buôn Hồ, thuộc tỉnh Đăk Lăk là đô thị có vai trò trung tâm, cách thành phố Buôn Ma Thuột 40 km về phía đông bắc theo quốc lộ 14. Buôn Hồ là “tâm điểm” của vùng chuyên canh cây cà phê nổi tiếng của tỉnh cùng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, cao su. Là một thị trấn thuộc huyện Krông Búk, ngày 23/12/2008 Buôn Hồ được nâng lên thành thị xã theo Nghị định 07/NĐ-CP của Chính phủ và được xác định là đô thị kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật khu vực phía bắc của tỉnh.

Một góc thị xã Buôn Hồ

Nhiều năm trước ngành Điện đã xây dựng trên địa bàn xã Pơng Drang (liền kề thị xã Buôn Hồ) TBA 220kV Krông Búk, TBA 110kV KrôngBúk. Đây là nguồn điện quan trọng để lưới điện được kết nối từ đây tỏa đi nhiều nơi đưa điện về các vùng trong tỉnh và lân cận.  Những năm qua Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVN CPC) đã quan tâm đầu tư xây dựng nhiều dự án lưới điện trên địa bàn Buôn Hồ, Krông Búk. Cùng với việc đầu tư nâng cấp hàng năm của Công ty Điện lực Đăk Lăk, Điện lực Buôn Hồ hiện quản lý vận hành kinh doanh điện năng ở 19 phường, xã của thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Búk với 330,6  km đường dây trung áp; 448,4 km đường dây hạ áp; 280 TBA phụ tải với tổng dung lượng 54.575 kVA; cung ứng điện cho 40.796 khách hàng. Sản lượng điện thương phẩm năm 2012 đạt 61,97 triệu kWh, tăng 10,41 % so với năm 2011; 9 tháng đầu năm 2013 đạt 58,5 triệu kWh, tăng 24,1 % so với cùng kỳ năm 2012 (trong đó công nghiệp, xây dựng là 20,6 triệu kWh, tăng 71,64 % so với cùng kỳ). Những khách hàng sử dụng điện lớn như: Đài phát thanh truyền hình Đăk Lăk, Cụm công nghiệp Buôn Hồ - Krông Búk (chế biến cà phê và nông sản, sản xuất gạch, đá, xẻ gỗ...) và các trạm phục vụ bơm tưới.  Điện lực Buôn Hồ triển khai quyết liệt tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, đến 02/8/2013 tiếp nhận xong 12/12 HTX với khoảng 1,15km đường dây trung áp, 221,7km đường dây hạ áp và 22.700 khách hàng, hoàn thành 100 % xóa bán tổng để bán lẻ đến tận hộ sử dụng điện. Khó khăn của đơn vị là lưới điện hạ áp nông thôn quá tải, thiết diện dây dẫn nhỏ, việc nâng dung lượng không đảm bảo. Việc quá tải cục bộ vào mùa khô (khách hàng sử dụng bơm tưới cà phê, hồ tiêu rất lớn) nhưng mùa mưa lại non tải.  

Ông Lê Kim Nam, Giám đốc Điện lực Buôn Hồ cho biết: “Đơn vị mong muốn sớm được đầu tư nguồn vốn nhằm khắc phục lưới điện hạ áp quá tải cục bộ, đồng thời cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn tiếp nhận của các HTX từ năm 2010 đến nay bởi điện áp không đảm bảo, tổn thất điện năng cao. Nhiều năm qua đơn vị luôn đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân trong vùng”. Hiện tại EVN CPC đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) trên địa bàn do Điện lực Buôn Hồ quản lý với quy mô: xây dựng mới 81,3 km đường dây trung và hạ áp; 7 TBA phụ tải với dung lượng 915 kVA.      

Lưới điện Buôn Hồ

Buôn Hồ là vùng đất trù phú và sầm uất. Đây là vùng có có hệ sinh thái phong phú và đa dạng với các khu rừng đặc dụng, phòng hộ tiêu biểu như đèo Hà Lam, rừng thông Buôn Tring… nên có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa truyền thống của người dân bản địa, có sức lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp toàn vùng. Buôn Hồ đang tập trung đầu tư các ngành công nghiệp có lợi thế về tài nguyên và nguồn nguyên liệu tại chỗ như chế biến nông lâm sản, khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến thực phẩm; phát huy hiệu quả Cụm công nghiệp Buôn Hồ - Krông Búk; gắn phát triển công nghiệp với việc hình thành mạng lưới đô thị, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, tạo việc làm, bảo vệ môi trường và giữ vững quốc phòng an ninh để trở thành trung tâm kinh tế - sinh thái - văn hóa, là “đô thị cấp vùng” của tỉnh. Buôn Hồ đang được xây dựng trở thành đô thị vệ tinh trên trục hành lang kinh tế quốc gia và quốc tế nhờ kết nối với hệ thống quốc lộ 14, 26, 29… nối vùng đồng bằng duyên hải Nam Trung bộ với Tây Nguyên và vùng đông bắc Campuchia, trong đó có sự góp phần quan trọng của ngành điện.

Nguyễn Xuân Tư
Chia sẻ:
Các tin bài khác