TIN TỨC
Phương án nâng cấp chống quá tải đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum đã được thống nhất thông qua
Cập nhật ngày 06/04/2011,10:47:02
Ngày 30/3/2011

Ngày 30/3/2011, tại Văn phòng Công ty Điện lực Kon Tum, cuộc họp bàn về phương án đầu tư công trình “Chống quá tải đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum” diễn ra thành công với sự góp mặt đông đủ đại diện các đơn vị liên quan: Sở Công Thương tỉnh Kon Tum; Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC); Công ty Lưới Điện cao thế miền Trung (CGC); Công ty Điện lực Kon Tum và Chủ đầu tư các Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) PleiKrông; ĐăkRơSa; ĐăkRơSa 2; Đak Pone; Đak Pone 2; Đăk Psi 3; Đăk PSi 4; Đăk Ne; Đăk Đoa; Đăk Grét; Đăk Psi 5. Cuộc họp do EVNCPC ủy quyền cho CGC chủ trì.

Cuộc họp bàn về phương án đầu tư công trình “Chống quá tải đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum”

Sau khi nghe đại diện đơn vị Tư vấn lập dự án đầu tư trình bày nội dung các phương án thực hiện, các thành viên tham gia cuộc họp đã bàn luận và đi đến thống nhất lựa chọn phương án 2a do Công ty CP Tư vấn và Xây dựng điện Đông Hải lập với giải pháp: Thay thế dây dẫn hiện hữu AC 150mm2 với khả năng tải chỉ khoảng 80 MW bằng loại dây siêu nhiệt  GZTACSR 200mm2 có khả năng tải lên đến gần 190 MW, đảm bảo truyền tải hết công suất phát của các nhà máy thuỷ điện trong khu vực mà không phải thay đổi các kết cấu cơ khí đường dây.

Để đảm bảo công bằng lợi ích của các doanh nghiệp có NMTĐ đấu nối vào đường dây 110kV Pleiku – Kon Tum, việc huy động vốn từ các đơn vị  này được tính theo tỉ lệ % trên cơ sở công suất lắp đặt của các NMTĐ (Tổng công suất là 208,2 MW) và mức đầu tư cho công trình theo phương án 2a đã chọn. Lộ trình góp vốn và phần vốn góp của các doanh nghiệp có nhà máy đã phát điện (kể cả Đăk Psi 3 và Đăk RơSa 2) sẽ được các Ban chức năng của EVNCPC làm việc cụ thể với từng nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp này kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Sở Công thương Kon Tum thông báo để các nhà đầu tư thủy điện khác điều chỉnh tiến độ dự án các thủy điện đấu nối vào lưới điện mà phải truyền công suất trên đường dây 110kV Pleiku - Kon Tum cho phù hợp với tiến độ đưa vào vận hành của đường dây và TBA 220kV Kon Tum.

Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đoa - Gia Lai (Nhà máy Thủy điện ĐăkĐoa, công suất 14MW, vừa được phát điện chính thức lên lưới Quốc gia từ ngày 26/3/2011).

Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đoa - Gia Lai

Thưa ông, với góc độ là một trong những doanh nghiệp tham gia góp vốn cho dự án Công trình “Chống quá tải đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum”, ông nhìn nhận như thế nào về tinh thần và hướng giải quyết cuộc họp?

Cuộc họp diễn ra thành công trên tinh thần thiện chí và trách nhiệm. Thực ra các chủ đầu tư cũng thấu hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với ngành điện về vấn đề nguồn vốn trong thời điểm hiện tại. Ngành điện không chỉ là ngành kinh doanh đơn thuần mà thực hiện kinh doanh trên cơ sở đảm bảo điều kiện để phát triển xã hội, mang tính công ích. Đặc biệt trên địa bàn Tây Nguyên, trách nhiệm này càng nặng nề hơn. Hơn nữa, trong những năm gần đây nhu cầu điện để phát triển xã hội tăng vượt bậc trong khi nguồn vốn tái đầu tư còn hạn chế, chưa thể cùng lúc đáp ứng kịp thời, toàn diện theo nhu cầu. Vì lợi ích của doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và của toàn xã hội nói chung, việc cùng chung tay góp sức để xây dựng, nâng cấp công trình đáp ứng nhu cầu truyền tải, tăng một sản lượng điện đáng kể góp phần nhỏ trong tình trạng thiếu nguồn hiện nay cũng như không gây lãng phí tài nguyên là điều cần thiết.

Ông nghĩ thế nào về tỉ lệ, lộ trình góp vốn và phương thức hoàn trả vốn cho các doanh nghiệp, thưa ông?

Trong tình hình hiện nay phương án giải quyết như thế theo tôi là thỏa đáng. Thực ra, ai cũng đều thấy rằng đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum là tuyến dây độc đạo, tình trạng thiết bị hiện tại của đường dây chỉ có thể tải khoảng 1/3 công suất khi các nhà máy thủy điện đồng thời phát lên lưới. Nếu không được nâng cấp kịp thời thì các nhà máy không thể cùng lúc được phát điện, vậy doanh nghiệp chúng tôi là đối tượng thiệt thòi nhất. Mặt khác, nguồn vốn đầu tư xây dựng sẽ được hoàn trả theo đúng quy định hiện hành. Chúng tôi chỉ có nguyện vọng là công trình được triển khai thuận lợi và sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Tây Nguyên một mùa mưa sắp đến gần. Hiện CGC - đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án - đang gấp rút triển khai trình duyệt các thủ tục tiếp theo để sớm thi công đưa công trình vào sử dụng.

Nguyễn Thị Tầm

Chia sẻ:
Các tin bài khác