TIN TỨC
Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn: Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện
Cập nhật ngày 14/05/2013,15:13:37

Điện năng là loại hàng hóa đặc biệt và ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với đời sống, sinh hoạt và sản xuất của mọi người dân. Chính vì vậy, sử dụng điện an tòan, tiết kiệm là bài toán mà mọi người dân đều phải có sự tính toàn, cân nhắc khi sử dụng. Nhiều năm nay, trên địa bàn TP Cam Ranh, ngành điện đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của cho người dân đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Ảnh minh hoạ: Một trường hợp lấy cắp điện bằng hình thức nối tắt trước công tơ đã bị phát hiện
Bên cạnh đa số người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh các qui định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thì vẫn còn một số ít người dân do nhận thức còn hạn chế, có tư tưởng vụ lợi trước mắt đã cố tình thực hiện các hành vi can thiệp vào hệ thống đo đếm (HTĐĐ), câu móc điện không qua công tơ… để lấy cắp điện năng sử dụng cho mục đích cá nhân. Điều này dẫn đến việc sử dụng không điện an toàn, thất thoát ngân sách quốc gia, công tác quản lý của ngành điện từ đó cũng gặp nhiều khó khăn...

Theo thống kê của Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn, chỉ mới quí I năm 2013, qua công tác kiểm tra SDĐ tại các hộ khách hàng khu vực TP Cam Ranh, Điện lực đã phát hiện 02 trường hợp vi phạm SDĐ, đồng thời kiến nghị UBND TP Cam Ranh ra quyết định xử phạt hành chính (theo Nghị định 68/2010/NĐ-CP của Chính phủ) với số tiền phạt là 15.000.000 đồng, truy thu bằng tiền đối với 1.402kWh bị vi phạm. Điều đáng nói là mới chỉ 01 quí của năm 2013 mà số vụ bị phát hiện vi phạm SDĐ bằng 50% số vụ, bằng gần 40% sản lượng điện vi phạm phải truy thu của năm 2012. Để phát hiện ra các trường hợp vi phạm SDĐ là rất khó và tốn nhiều công sức bởi người vi phạm có rất nhiều hình thức ăn cắp điện rất tinh vi, liều lĩnh, có nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao… Mặt khác, địa bàn TP Cam Ranh khá rộng, mật độ dân cư dày, lưới điện hạ thế đi trong khu dân cư nên lực lượng kiểm tra SDĐ gặp không ít trở ngại.

Để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi SDĐ một cách hiệu quả thì ngoài việc tăng cường lực lượng và tần suất kiểm tra SDĐ của các cơ quan chuyên môn ngành điện, cũng cần sự hợp tác, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, các cấp chính quyền và sự giám sát, phát hiện của người dân để công tác sử dụng điện được an tòan, tiết kiệm, đảm bảo bình đẳng đối với mọi khách hàng.
Quang Khánh
Chia sẻ:
Các tin bài khác